Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014

Món ngon Phú Quốc (P.2)

(Tiếp theo P.1)

5. Cồi Sò Nướng

Cồi nướng than

Cồi được chế biến thành nhiều món nướng, xào, lẩu… Nhưng ngon nhất là món nướng, giữ được độ dai, giòn và có vị thơm. Tại các nhà hàng, món nướng này được chế biến từ ba cách ướp khác nhau: Ướp chao, sa-tế, muối ớt. Thực khách sành ăn, thường gọi cồi ướp chao nướng. Cồi được cắt thành những khoanh tròn, ngắn ướp với chao đánh nhuyễn cho thấm rồi mới xỏ vào que. Phải nướng trên lửa than liu riu, cồi mới thấm và chín giòn. Để món ăn đậm đà hơn, thực khách có thể rưới nước chao ướp lên cồi ngay trên vỉ nướng, chao sẽ thấm nhiều vào cồi cho vị thơm và vừa ăn hơn. Khi cồi ngả sang màu vàng thay cho màu sữa lúc còn sống là ăn được. Nếu nướng quá lâu, cồi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.
Món cồi nướng được kết hợp cuốn bánh tráng, rau và bún. Để thưởng thức hết vị ngon của nó, thực khách chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Đưa cay với món này phải là rượu mỏ quạ hoặc rượu sim rừng được chế biến trên đảo. Thực khách cũng có thể ăn cồi nướng uống bia ngay bên bờ biển. Nhiều người cho rằng, ăn cồi biên mai mà không thấy biển thì mất ngon ba phần…

6. Bào Ngư Nướng

Bào ngư nướng thơm lừng

Bào nướng là món ăn khá đắc tiền ở Phú Quốc, tuy vậy nhưng ai đã đến thì đừng quên thưởng thức món này vì nó không những ngon mà còn rất bổ dưỡng. Những con bào ngư được đem lên từ đáy biển sâu và qua một số công đoạn chế biến mới trở thành món trông vô cùng hấp dẫn và cho thực khách thưởng thức.

7. Cá Xanh Xương Nướng

Món cá nướng bình dị

Cá xanh xương dài như cá hố nhưng mình tròn, hường sống ở các ghềnh, bãi biển. Đặc biệt da cá cũng như xương cá có màu xanh lấp lánh nên bà con còn gọi cá xanh xương. Cá xanh xương làm được nhiều món ăn như kho lạt, nấu canh chua, ướp bẹ chuối nướng… nhưng thích nhất là món cá xanh xương nướng chấm với muối tiêu chanh.Đây là món ăn rất dân giả ở Phú Quốc.

8. Canh Chua Cá Nóc

canh chua cá nóc

Khi nhắc tới món canh chua nam bộ, thì làm ta nghĩ đến món canh chua cá nóc. Tuy loài cá này khi nghe qua có thể làm cho người ta sợ nhung khi đã thành món ăn thì vô cùng hấp dẫn.Món này phải nấu ăn tại chỗ mới ngon và đảm bảo. Tuy nhiên, có vẻ như món ăn này lại được người dân Nam Bộ “ưu ái” hơn so với các vùng khác.

9. Cá Mu Nướng Mọi

Dĩa cá mú nướng hấp dẫn

Cá mú chắc thịt và rất thơm. Đây cũng là một đặc sản của miền Nam. Khía vài nhát vào mình cá rồi đem chiên trên bếp than hoa, gắp miếng cá dai dai, săn chắc, thơm vị biển và phảng phất mùi khói…Và đây cũng là món ăn chính trong bữa ăn.

10. Bánh Canh Ghẹ

Tô bánh canh ghẹ hấp dẫn

Mới nhìn tô bánh canh ghẹ và chả, đã thấy hấp dẫn. Chen đầy mặt tô là thịt ghẹ, chả cá thu và vài cọng ngò như thêm hoa, thêm nhụy. Tô bánh ngon nhờ miếng thịt ghẹ nào cũng béo ngọt; miếng chả cá thu mằn mặn, vừa dẻo vừa dai; cọng bánh canh trắng trong hấp dẫn; lại bắt gặp vị cay của tiêu cùng làn gió biển vuốt ve làm tăng thêm vị ngon của phong cảnh hữu tình.
Nồi nước lèo được nấu bằng tôm khô, xương ống heo. Và đặc biệt có đầu cá thu tham gia vào, nên nước lèo thêm thơm và ngọt thanh hơn. Chả cũng được làm bằng thịt cá thu tươi nạo ra, cùng hỗn hợp gia vị: tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, một chút nước mắm ngon trộn đều; rồi cho vào cối quết nhuyễn. Nhờ gần biển, nên thịt ghẹ và cá thu còn tươi rói.
Tổng hợp

1 nhận xét: